9 โรคที่จะตามมา ถ้ากินอาหารบุฟเฟ่ต์อิ่มจนจุก

     อาหารบุฟเฟ่ต์ มีให้เราได้เลือกกินมากมาย จ่ายได้ในราคาเดียว มีทั้งอาหารปิ้งย่าง ขนมหวาน หรืออาหารฟาสต์ฟูด และไม่คิดเงินเพิ่ม จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมหลายคนชอบไปกินบุฟเฟ่ต์บ่อย ๆ และการไปกินแต่ละครั้งจะต้องจัดหนักทุกที ฉะนั้น ต้องบอกเลยว่า การกินอิ่มจนเกินไปไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายด้วย แล้วจะมีโรคอะไรบ้างนั้น เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้ศึกษาแล้วค่ะ กับ 9 โรคที่จะตามมา ถ้ากินอาหารบุฟเฟ่ต์อิ่มจนจุก

9 โรคที่จะตามมา ถ้ากินอาหารบุฟเฟ่ต์อิ่มจนจุก

หนึ่ง 9 โรคที่จะตามมา

1. ท้องอืด แน่นท้อง

     เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินอาหารมากจนเกินไป เราจะรู้สึกจุก และมีอาการท้องอืดตามมา พอเริ่มมีอาการก็จะรู้สึกไม่สบายตัว ทำให้รู้สึกปวดท้องส่วนบน เหมือนมีลมในท้องอยู่ตลอดเวลา บางคนต้องเรอออกมาถึงจะดีขึ้น และถ้าคุณปล่อยให้มีอาการแน่นท้อง หรือจุกเสียดบ่อย ๆ น่าจะมีผลต่อการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวันอยู่เหมือนกันนะคะ

2. ท้องเสีย

     อาการท้องเสีย ส่วนใหญ่จะเจอกับการกิน อาหารบุฟเฟ่ต์ แบบปิ้งย่างแล้วยังสุกไม่หมด นั่นก็เพราะว่า ความร้อนยังเข้าไปไม่ถึงจุดที่ฆ่าเชื้อโรค แน่นอนว่า มันมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการท้องเสียอยู่ไม่น้อย นอกจากนั้น ขนมหวานที่วางไว้ให้ตักแบบบุฟเฟ่ต์ อาจจะมีสารปนเปื้อนที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการท้องเสียด้วยเช่นกัน

3. กรดไหลย้อน

     อย่างที่รู้กันดีว่า ถ้าเรากิน อาหารบุฟเฟ่ต์ เยอะจนเกินไป จะทำให้ร่างกายใช้เวลาในการย่อยอาหารนานกว่าการกินปกติ จนทำให้กรดในกระเพาะอาหารคั่งค้าง ที่สำคัญถ้าใครกินแล้วนอนเลย จะทำให้กรด หรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับ จากนั้น จะเกิดอาการแสบร้อนกลางอก และมีอาการจุกตามมา ถ้าเป็นแบบนี้บ่อย ๆ คุณอาจจะป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนแน่นอนค่ะ

สอง

4. โรคอ้วน

     ต้องบอกก่อนเลยว่า อาหารบุฟเฟ่ต์ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารฟาสต์ฟูด และอาหารที่มีแคลอรีสูงต่าง ๆ เช่น หมูกระทะ แจ่วฮ้อน ปิ้งย่าง หรืออาหารทะเล ดังนั้น ถ้าเรากินบ่อย ๆ ร่างกายของเรา จะได้รับแคลอรีเกินจำเป็น ยิ่งกินบุฟเฟ่ต์มื้อเย็นแล้ว โอกาสที่อาหารจะเข้าไปสะสมในร่างกายก็มีมากขึ้น เพราะนั่นเป็นเวลาเข้านอน อีกอย่าง เราไม่ค่อยมีกิจกรรมที่จะได้เผาผลาญแคลอรีเท่าไหร่ ดังนั้น ถ้าคุณยังกินบุฟเฟ่ต์เวลานี้บ่อย ๆ โรคอ้วนถามหาแน่นอน

5. ไขมันในเลือดสูง

     ไหนใครชอบกิน อาหารบุฟเฟ่ต์ อย่างหมูสามชั้นย่างเกรียม ๆ บ้างคะ ฉะนั้น ต้องบอกก่อนว่า ของทอดทั้งหลาย อย่าง เบคอนย่าง หรือกุ้งย่างเนยหอม ๆ มีแคลอรีสูง ทั้งนั้น ถ้ากินเข้าไปมาก ๆ อาจทำให้ระดับไขมันในเลือดสูง ยิ่งคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายแล้วไขมันเหล่านั้น จะเข้าไปค้างอยู่ในเลือดนั่นเอง

6. โรคเบาหวาน

     เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอ้วนขึ้น คุณจะมีไขมันในเลือดสูง จึงเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เพราะไขมันส่วนเกินในร่างกายจะกลายเป็นกลูโคส จากนั้นจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ดังนั้น ถ้ามีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้ตับอ่อนทำงานอย่างหนัก เพื่อผลิตอินซูลินมาจัดการน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ เมื่อตับอ่อนเหนื่อยล้า จากการผลิตอินซูลินไม่มีประสิทธิภาพ จะก่อให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน และจะทำให้คุณเป็นเบาหวานในที่สุด

สาม 9 โรคที่จะตามมา

7. ความดันโลหิตสูง

     คนอ้วนจะมีภาวะความดันโลหิตสูงตามมาด้วย พบว่า ร้อยละ 50 ของคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือมีภาวะอ้วน จะมีความดันโลหิตสูงร้อยละ 20-30 เลยทีเดียว ยิ่งคนอ้วนที่มีไขมันในเลือดสูง ทำให้หลอดเลือดในร่างกายมีไขมันเกาะอยู่ เลือดเดินไม่สะดวก จะต้องใช้แรงในการสูบฉีดเลือดมากขึ้น จึงทำให้มีความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

8. โรคหัวใจ

     เมื่อระดับไขมัน และคอเลสเตอรอลในเลือดเป็นตัวแปรที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ นั่นก็เพราะว่า ไขมันที่สะสมอยู่ในส่วนต่าง ๆ อาจจะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด หรือเข้าไปขัดขวางการทำงานของเส้นเลือด จากนั้น จะส่งผลให้หัวใจทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ สุขภาพหัวใจจึงเริ่มแย่ลง

9. โรคหลอดเลือดสมอง

     เมื่อไขมันส่วนเกินเข้าไปอุดตามเส้นเลือดต่าง ๆ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไม่ลื่นไหล ยิ่งถ้ามีไขมันอุดตันหนามาก ๆ ก็ยิ่งเสี่ยงต่อภาวะเส้นเลือดตีบ หรือแตกกะทันหัน ฉะนั้น จึงเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว และอาจเป็นอัมพฤกษ์ หรืออัมพาตได้ทันที

     ถ้าไม่อยากป่วย และเสี่ยงที่จะเป็นโรครุมเร้าต่าง ๆ จะต้องกิน อาหารบุฟเฟ่ต์ ให้อิ่มแต่พอดี และอย่ากินบ่อยจนเกินไป เพราะหลักการมีสุขภาพที่ดีขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินของเราด้วยนะคะ

ขอแนะนำบทความ 4 สูตร เมนูดองน้ำปลา อร่อยกล่มกล่อม กลิ่นหอมสุด ๆ สำหรับใครที่ชอบกินไข่ดองน้ำปลา กุ้งแช่น้ำปลา หรือปูไข่ดองน้ำปลา เรามีสูตร เมนูดองน้ำปลา ทำกินเองที่บ้านง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 7 สาเหตุ ที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน ความเจ็บปวดจากแผลเล็ก ๆ ซึ่งแผลร้อนในเกิดขึ้นในปาก และกว่าแผลร้อนในจะหายดี ก็ต้องใช้เวลากว่า 1- 2 สัปดาห์เลยทีเดียว เราจึงจะมาบอกสาเหตุที่จะทำให้เกิดแผลร้อนในค่ะ