7 อาการอันตราย เมื่อทานอาหารทะเลที่มี ฟอร์มาลิน มากเกินไป

     อาหารทะเลสด เป็นแหล่งวัตถุดิบยอดฮิต ที่แม่ค้าพ่อค้า นิยมแช่ฟอร์มาลิน เพื่อคงความสด และไม่ให้เร่าเสียได้ง่าย โดยเฉพาะหน้าร้อน อากาศร้อน ๆ ถึง 35 – 38 องศาเซลเซียส จะทำให้ อาหารค่อนข้างเน่าเสียไวกว่าปกติ ซึ่งผู้บริโภคอย่างเรา ๆ หากได้รับสารนี้ เข้าไปด้วยการทานอาหารทะเล ก็มักจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่ทว่า ผู้ซื้อไม่สามารถรู้ได้ว่า อาหารที่กินเข้าไป มีฟอร์มาลินเยอะหรือไม่ และวันนี้ เราก็มี 7 อาการอันตราย เมื่อทานอาหารทะเลที่มี ฟอร์มาลิน มากเกินไป มาบอกเล่า และให้ความรู้แก่ทุก ๆ คน พร้อมกับวิธี หลีกเลี่ยงการทานฟอร์มาลินที่มีปริมาณมากเกินไป มาฝากกันค่ะ

     จากรายงานการสำรวจสารฟอร์มาลิน จากวัตถุดิบอาหารทะเลสด ของกระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งได้สำรวจตัวอย่างอาหารทะเลทั้งหมด 14,046 ตัวอย่าง พบว่า มีจำนวนตัวอย่างที่มีความปนเปื้อนของฟอร์มาลิน 705 ตัวอย่าง คิดเป็น ร้อยละ 5.02 และพบมากที่สุดในปลาหมึก และน้อยที่สุด ในกุ้ง ดังนั้น เราในฐานะคนบริโภค และจ่ายเงิน เพื่อซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ จะต้องใส่ใจ และหมั่นดูแลตัวเอง เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย จากความมักง่ายของผู้ประกอบการ หากว่า ได้เผลอ หรือว่า ลืมตัวทานเข้าไปแล้ว ดูกันเลยว่า  อาการที่จะเกิดขึ้น มีอาการลักษณะใดบ้าง และมีวิธีหลีกเลี่ยงอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

หนึ่ง 7 อาการอันตราย

7 อาการอันตราย เมื่อทานอาหารทะเลที่มี ฟอร์มาลิน มากเกินไป

1. ปวดหัวอย่างรุนแรง

2. แน่นหน้าอก

3. คอ และริมฝีปากแห้ง

4. อาเจียน มีอาการคลื่นไส้

5.ถ่ายท้อง ปวดท้อ

6. กระเพราะปัสสาวะอักเสบ เกิดแผลในกระเพราะอาหาร

7. หมดสติ หากแพ้ขั้นรุนแรง

     ทั้งนี้ ผู้บริโภคอย่างเรา สามารถหลีกเลี่ยง การทานอาหารทะเล ที่ปนเปื้อนจากฟอร์มาลีน ได้ง่าย ๆ และผู้บริโภคอย่างเรา จะต้องให้ความสำคัญต่อสุขภาพด้วย จึงจะสามารถทานอาหารทะเลสดได้อย่างปลอดภัยค่ะ มาดูกันเลยว่า มีวิธีหลีกเลี่ยงอย่างไรบ้าง

สอง

5 วิธีหลีกเลี่ยงอาหารแช่ฟอร์มาลีน

1. ซื้ออาหารทะเล จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่น ตลาดที่ได้มาตรฐาน เป็นต้น

2. ผู้ซื้อต้องมีความรู้เกี่ยวกับการซื้อของสด อย่างเช่น การเลือกปลา จะต้องเป็นปลาที่มีเนื้อแน่น กดไปแล้วไม่บุ๋ม เกร็ดสวยไม่แตก การเลือกซื้อกุ้ง ตัวกุ้ง จะต้องมีความสด หัวส หัวกับตัวติดกันแน่น ไม่นิ่ม และไม่มีสีขาวเหลือง  การเลือกซื้อปู เช่นปูม้า ซึ่งได้รับความนิยมมาก ปูจะต้องมีขาครับ และตาใส การซื้อหมึก จะต้องเป็นหมึกที่ไม่มีพิษ และตัวไม่นิ่ม ไม่มีกลิ่นคาว เป็นต้น

3. ล้างอาหารทะเลให้สะอาด เมื่อซื้ออาหารทะเล และเลือกวัตถุดิบมาอย่างถูกวิธีแล้ว ควรล้างทำความสะอาด ก่อนนำมาปรุงทุกครั้ง และที่สำคัญ ควรทานสุก เพราะนอกจาก จะเสี่ยงในเรื่องของการรับสารฟอร์มารีนในปริมาณมากแล้ว ยังเสี่ยงที่จะทำให้มีอาการท้องเสียอีกด้วย

4. ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อซื้ออาหารทะเลมาจากตลาดแล้ว ควรนำเข้าไปแช่ตู้เย็นทันที เพื่อชะลอการเน่าเสียของวัตถุดิบโดยเฉพาะ หน้าร้อนจะยิ่งทำให้อาหารทะเลเหล่านี้ เน่าเสียไวกว่าปกติ และเมื่อจะนำออกมาทำอาหารต้องล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง

5. เลือกซื้ออาหารทะเลที่แช่น้ำแข็งที่สะอาด ไม่มีน้ำสีดำ หรือปนเปื้อนสิ่งสกปรก เพราะว่า อาหารทะเลบางชนิด ไม่มีเปลือกแข็ง สิ่งปนเปื้อน อาจซึมเข้าไปผิวหนังเร็วกว่าปกติ

     ก็จบไปแล้วนะคะ กับ 7 อาการอันตราย เมื่อทานอาหารทะเลที่มี ฟอร์มาลิน มากเกินไป พร้อมกับวิธีหลีกเลี่ยงการรับฟอร์มารีนเข้าร่างกาย จากการบริโภคอาหารทะเล ซึ่งสารนี้เป็นสารอันตราย ดังนั้น ผู้บริโภคต้องให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของสุขภาพ ด้วยการการเลี่ยงฟอร์มาลีนที่มาพร้อมกับอาหารที่เราชอบนั่นเองค่ะ

ขอแนะนำบทความ แจกฟรี 5 สูตรน้ำสลัดโฮมเมด สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก และอยากจะทานสลัดเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก ในบทความนี้ก็มีสูตรน้ำสลัดแบบโฮมเมดมาฝากกันค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 6 ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในขอนแก่น เด็ด ๆ ต้องไปลอง สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ต้องไม่พลาดไปทานก๋วยเตี๋ยวจากร้านที่เรารวบรวมมาให้ในบทความนี้นะคะ