5 อาหาร ใกล้ตัว กินแล้ว เพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมอง

     สมอง เป็นส่วนที่สำคัญของร่างกายที่ไม่ว่าเวลาไหนก็จำเป็นที่จะต้องใช้งาน บางครั้งก็อาจจะใช้งานหนักมากจนเกินไป อาจจะทำให้สมองของเรานั้นเกิดอาการหลัง ๆ ลืม ๆ อยู่บ้าง ซึ่งอาการเหล่านั้นก็เป็นเพราะว่าสมองถูกใช้งานอย่างหนักและไม่ได้รับการการบำรุงเลย และวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีบำรุงสมองด้วยการ แนะนำ 5 อาหาร ใกล้ตัว กินแล้ว เพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมอง เพื่อให้สมองนั้นของเรานั้นมีความจำที่ดีอยู่ตลอดเวลา และถือว่า เป็นการบำรุงง่าย ๆ จากการกินอาหารที่มีประโยชน์ไกล้ ๆ ตัวนั่นเองค่ะ

     เชื่อว่า คงไม่มีใครที่อยากมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ อย่างแน่นอน แต่บางครั้งมันก็มีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ้าง อย่างเช่น การลืมสิ่งของบางอย่างที่ตัวเองเป็นคนเก็บไว้แท้ หรือ บางทีก็มีคำถามกับตัวเองว่ากุญแจรถของฉันอยู่ที่ไหน ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องรอให้อายุมาก เพราะว่าการที่มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ นั้นก็มีอยู่มากมายหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือแม้แต่ภาวะซึมเศร้า ซึ่งบางเหตุผลที่ว่ามานี้ เราก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ แต่ก็มีหนทางที่จะสามารถป้องกันอาการเหล่านี้ได้ ด้วยการทานอาหารที่มีส่วนบำรุงสมองในเรื่องของความจำนั่นเอง ซึ่งอาหารเหล่านั้นก็มีอยู่ไกลตัวของคุณด้วย แต่คุณก็อาจจะไม่ค่อยชอบกินมันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากว่าอ่านบทความนี้แล้วคุณก็จะต้องหันมาใส่ใจมากกว่าปกติ เพื่อบำรุงสมอง อวัยวะที่สำคัญของร่างกายนั่นเอง มาดูกันเลยค่ะว่า อาหาร5 ชนิดที่เราได้มาแนะนำนั้นจะมีอะไรบ้าง

5 อาหาร ใกล้ตัว กินแล้ว เพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมอง

ไข่ 5 อาหาร ใกล้ตัว

1. ไข่

            แน่นออนว่าไข่จะต้องมีติดครัวกันอยู่ทุกบ้านอย่างแน่นอน เพราะว่าสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ  และราคาของไข่นั้นก็ไม่แพงจนเกินไป ไข่สามารถรังสรรค์เมนูได้หลากหลายมากมายหลายเมนู แต่คนส่วนมากก็อาจจะไม่ค่อยชอบกินไข่มากนัก ลองคิดเล่น ๆ ดูค่ะว่า ใน 1 สัปดาห์นั้น คุณกินไข่ไปกี่ฟอง เชื่อเลยว่าน้อยมาก ๆ ดังนั้นหากต้องการบำรุงสมองก็ควรจะหันมาใส่ใจในการกินไข่ให้มากขึ้นด้วยนะคะ เพราะว่าไข่มีสารตัวหนึ่งชื่อว่า “โคลิน” ซึ่งช่วยในการพัฒนาระบบการทำงานของสมอง

ถั่ว

2. พืชตระกูลถั่ว

            ถั่วก็เป็นอีกชนิดอาหารที่มีประโยขน์ที่จะช่วยบำรุงสมอง ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ ฮาเซลนัท หรือจะเป็นถั่วลิสงที่เราคุ้นเคยกันดี เชื่อเลยว่าบางคนกินถั่วเฉพาะกินเป็นกับแกล้มเหล้าเท่านั้น ซึ่งมันก็เป็นเรื่องดีที่กินถั่ว แต่กเสียที่ต้องกินเหล้า จึงไม่มีผลในการบำรุงสมองเท่าที่ควร ดังนั้น ลองหันมากินดูนะ เพราะในถั่ว จะมีไขมันดี มีโปรตีนเยอะ ไฟเบอร์ที่สูง  แถมยังมีวิตามินอีซึ่งช่วยในเรื่องกระบวนการคิด ความจำ และวิตามินบี1 ที่ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองของเราแข็งแรง

ทับทิม 5 อาหาร ใกล้ตัว

3. ทับทิม แอปเปิ้ล หรือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

            ผลไม้อย่างทับทิมก็คงจะมีคนที่นิยมกินค่อนข้างน้อยมาก ๆ รู้หรือไม่ว่าทับทิมนั้นสามารถระงับความเครียดได้เป็นอย่างดี และความเครียดนี่แหละคือ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สมองเริ่มความจำไม่ดีนั่นเอง อีกผลไม้ชนิดหนึ่งก็คือ แอปเปิ้ลค่ะ ควรดื่มน้ำแอปเปิ้ลวันละประมาณ 2 แก้ว หรือ กอนแอปเปิ้ลอย่างน้อยวันละ 2-3 ลูกช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมองและชะลอภาวะสมองเสื่อมได้ ส่วนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพสมองและกระบวนการคิด

ปลา

4. ปลา

            หลาย ๆ คนก็คงจะต้องมีความรู้อยู่แล้วค่ะว่า กินปลาจะทำให้ฉลาด และความจริงแล้ว การกินปลาก็ทำให้ฉลาดจริง ๆ นั่นและ แต่ถ้าจะให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์สูงสุดก็ควรจะกินปลาทะเล ที่เป็นปลาทะเลน้ำลึก  อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก็ควรกิน 2 – 3 ครั้งเพราะในปลาทะเลน้ำลึกมีกรดไขมันและโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมองและเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองของเราให้แข็งแรง

ช็อกโกแลต 5 อาหาร ใกล้ตัว

5. ช็อกโกแลต

            เชื่อเลยว่าเป็นของชอบของใครหลาย ๆ คน ช็อกดกแล็ตไม่ได้มีดีเพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น ยังมีสาวนช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น เพราะว่าจะมีสารที่ต้านอนุมูลอิสระ แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองให้ทำงานดีขึ้นด้วย เห็นว่าช็อกโกแลตมีประโยชน์อย่างนี้แล้ว ก็อย่ากินเยอะจนเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้อ้วนตามมา สำหรับสาว ๆ ความอ้วนก็เป็นปัญหาไม่ต่างจากอาการหลง ๆ ลืมแน่นอน

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ  5 อาหาร ใกล้ตัว กินแล้ว เพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมอง บอกเลยว่าอาหารแต่ละอย่างนั้นอยู่ใกล้ ๆ ตัวเราทั้งนั้น หลังจากที่อ่านจบแล้ว ก็อย่าลืมไปลองกินลองทานอาหารที่เราได้แนะนำไปนะคะ ซึ่งจะเป็นวิธีบำรุงสมองง่ายที่คุณสามารถทำได้  และจะช่วยให้อาหารหลง ๆ ลืม ๆ ของคุณนั้นค่อย ๆ หายไปได้แน่นอนค่ะ

ขอแนะนำบทความ รวมสูตรอาหารเย็น อร่อย กินแล้วไม่อ้วน สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก และเบื่อสูตรอาหารแบบเดิม ๆ ต้องลองนำ สูตรอาหาร จากบทความนี้ไปใช้เลยค่ะ รับรองว่า อร่อย ไม่อ้วน แถมคุณค่าทางอาหารครบ

และยังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 3 เมนูสุขภาพ จากวัตถุดิบ สุดจิ๋ว ต้นอ่อนทานตะวัน ที่มาแนะนำ เมนูสุขภาพ สำหรับใครที่ชอบทานต้นอ่อนทานตะวัน ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ