5 อาหารในสาธารณรัฐเช็ก ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมากินให้ได้

อาหารในสาธารณรัฐเช็ก มักจะเสิร์ฟคู่กับ เบียร์เย็น ๆ แน่นอนว่า มันคล้าย ๆ กับอาหาร ในแถบประเทศยุโรป ซึ่งจะเน้นไปที่เนื้อ นม ไข่ และแป้ง แต่ทว่า มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะบางอย่าง ก็ไม่ได้มีรสชาติ เหมือนกันไปซะทีเดียว ดังนั้น ถ้ามีโอกาสมา เที่ยวเช็ก ทั้งที ก็อย่าลืมแวะชิม 5 อาหารในสาธารณรัฐเช็ก ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมากินให้ได้แล้วจะมีเมนูอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

5 อาหารในสาธารณรัฐเช็ก ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมากินให้ได้

1. ปาลาฉิงกี้ (Palacinky)

Palacinky อาหารในสาธารณรัฐเช็ก

ปาลาฉิงกี้ เป็นอาหารในสาธารณรัฐเช็ก ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับเครป ซึ่งชาวยุโรปจะรู้จักกันดี แต่ทว่า เช็กจะมีเชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป โดยรากศัพท์เดิมมาจากคำว่า ปลาเชนต้า (Placenta) ภาษาละติน แปลว่า เค้กแบน ที่สำคัญ ขั้นตอนการทำ ก็แตกต่างจากเครปโดยทั่ว ๆ ไปด้วยนะคะ เพราะ ปาลาฉิงกี้ มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดหนึ่งของจักรวรรดิโรมัน ในยุคก่อนที่จะชื่อว่า พาโนเนีย (Pannonia)
ปกติแล้ว จะเสิร์ฟเป็นของว่างหลังมื้ออาหาร จะใส่แยม ผลไม้ ไอศกรีม และชีสลงไป แต่ทว่า บางคนก็เลือกทานปาลาฉิงกี้เป็นของคาวด้วย ซึ่งจะใส่ผักโขม และครีมซอสลงไป เดิมทีของหวานจานนี้ จะถูกม้วนกลม ๆ แต่ในปัจจุบัน มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ทั้งพับเป็นสามเหลี่ยม หรือนำมาวางซ้อน ๆ กัน สามารถหาทานได้ที่ร้านกาแฟ และร้านอาหารท้องถิ่นของเช็กค่ะ

2. ตระเดลนีก (Trdelník)

Trdelník

ถ้าใครไปเที่ยวที่เช็ก จะเห็นว่า ขนมชนิดนี้ ถูกย่างอยู่บนเตา และจะหมุนไปเรื่อย ๆ ช้า ๆ ที่สำคัญ มันมีกลิ่นหอม ว่ากันว่า ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนบ่งบอกว่า มันมีต้นกำเนิดมาจากไหน เพราะบางคนก็บอกว่า เป็นของเมืองสกาลิก้า แต่ส่วนใหญ่ต่างบอกว่า มันเป็นของคนฮังการี
ในศตวรรษที่ 18 ขนมชนิดนี้ ได้ถูกนำมาจากทรานซิเวเนีย จากชายผู้หนึ่งชื่อว่า โยเซฟ กวาดานี (Jozsef Gvadanyi) จากนั้น คนสโลวาเกียแห่งเมืองสกาลิก้า จึงได้ปรับปรุงสูตร และตั้งชื่อขนมชิ้นนี้ใหม่ แน่นอนว่า ในตอนนี้กลายเป็นขนมขึ้นชื่อ เพราะใครได้มาเที่ยวเช็กทุกคน จะต้องทานค่ะ ไม่เช่นนั้นจะถือว่ามาไม่ถึง

3. ปลาคาร์พทอดกับสลัดมันฝรั่ง (Smažený kapr s bramborovým salátem)

อาหารในสาธารณรัฐเช็ก Smažený kapr s bramborovým salátem

ต้องบอกก่อนว่า อาหารจานนี้ จะถูกเสิร์ฟในช่วงคริสมาสต์ แต่ความจริงแล้ว อาหารในสาธารณรัฐเช็กเมนูนี้ เป็นประเพณีของศาสนาคริสต์ เพราะถูกทำขึ้นในศตวรรษที่ 19 โดยดาเลนา โดโบรมิลา เรททิโกวา เธอได้แบ่งปัน สูตรอาหารลงในหนังสือทำอาหาร ของโดมาชี กูคาชกา ซึ่งถูกพิมพ์ครั้งแรกในปี 1826
ที่สำคัญ ปลาคาร์พชนิดนี้ ไม่ใช่ปลาคาร์พที่เรานิยมนำมาเลี้ยงกันนะคะ แต่เป็นปลาน้ำจืด ที่มีกลิ่นคาว และมีรสชาติคล้าย ๆ ปลาทับทิม ซึ่งจะนำมาชุบแป้งทอด ทานคู่กับสลัด จัดว่าเป็นเมนูที่เปลี่ยนวิถีการกินของหลาย ๆ ครอบครัว ในยุโรปไปอย่างสิ้นเชิง

4. อาหารในสาธารณรัฐเช็ก กูลาช (Gulas)

อาหารในสาธารณรัฐเช็ก Gulas

เป็นอาหารในสาธารณรัฐเช็ก ที่ใช้เวลาทำนานมาก ๆ ค่ะ เพราะต้องผ่านกระบวนการ เคี่ยวเนื้อ และผักทิ้งไว้ให้นิ่ม มีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย ที่สำคัญ หาทานได้ตามร้านอาหารในสาธารณรัฐเช็ก ทั่ว ๆ ไปค่ะ ซึ่งเมนูอาหารจานนี้ ของฮังการีจะเป็นน้ำใส แต่ทว่า ของเช็กจะข้น ๆ มีเนื้อเยอะ และใส่ผักน้อย คนส่วนใหญ่จึงทานดู่กับดัมลิ้ง เป็นแป้งสีขาวนุ่ม อีกทั้งยังนิยมทานคู่กับเบียร์

5. Smažený sýr

Smažený sýr

สำหรับเมนูนี้ก็คือ ชีสมอสโซเรลล่าทอด โดยจะนำชีสมาตัดเป็นแท่ง ๆ ชุบแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปัง จากนั้นก็นำไปทอดจนเหลืองกรอบ จะเห็นว่า บางมนูเสิร์ฟคู่กับผักสลัด ผักกาด มันฝรั่ง และทาร์ทาร์ซอส
จัดว่าเป็นเมนูอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ยอดนิยมที่ในเช็ก แถมยังเป็นเมนูอาหารที่คนส่วนใหญ่ นิยมนำไปทนคู่กับเบียร์อีกด้วย

     นอกจาก 5 อาหารในสาธารณรัฐเช็ก ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมากินให้ได้ ยังมีเมนู คะเน็ดลิกกี้ (knedlíky) และกริโลวาเน โกรบาซี (Grilované Klobásy) อีกด้วย แถมแต่ละเมนู ยังมีรสชาติไม่ธรรมดา เหมือนอาหารทั่ว ๆ ไป แน่นอน เพราะมีความแตกต่าง และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ฉะนั้น ต้องห้ามพลาดที่จะลิ้มลองนะคะ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ชอบกิน ฟักทอง รู้ไหมคะว่า ประโยชน์ของฟักทอง มีอะไรมากกว่าที่คิด นอกจากจะมีส่วนช่วยบำรุงสายตา บำรุงเลือด ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายแล้ว หนุ่มสาวที่รักสุขภาพ ยังนิยมกินฟักทอง เพื่อควบคุมน้ำหนักด้วยนะคะ