4 อาหาร ที่ไม่ควรนำไปเก็บไว้ใน ตู้เย็น

     เชื่อว่าหลาย ๆคนนั้น มีความเข้าใจว่า การนำอาหารเข้าไปแช่ในตู้เย็น จะสามารถยืดอายุการเสียของอาหารเหล่านั้น ออกไปได้ และบางคนก็มักจะนำไปแช่ เพื่อความเย็น ก่อนที่จะนำมากิน ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ อาหารสด เครื่องดื่มต่าง ๆ แต่ความจริงแล้ว อาหารบางชนิด ก็ไม่ควรที่จะนำไปเก็บ หรือ นำไปแช่ในตู้เย็น เพราะ อาจจะทำให้ อาหารเหล่านั้น เสียไวก็ที่ควร และบางอาหาร ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งวันนี้ เราก็จะมาแนะนำ  4 อาหาร ที่ไม่ควรนำไปเก็บไว้ใน ตู้เย็น  หากยังต้องการที่จะกิน หรือ ไม่อยากให้สุขภาพเสีย ก็ลองอ่านบทความเราดูนะคะ

     บอกเลยว่า การนำอาหารไปแช่ในตู้เย็นก็อาจจะมีผลเสียต่อวัตถุดิบ และ สุขภาพได้เหมือนกัน การแช่ความเย็นนั้น ก็อาจจะไม่ได้ถนอมอาหารทุกอย่างเสมอไป เพราะ อาหารบางชนิดก็มีวิธีเก็บ และผลเสียหากต้องอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำ ซึ่งนอกจากจะไม่ถนอมแล้ว ก็ยังจะส่งผลให้มีรสชาติที่เพี้ยนไปอีกด้วย สำหรับใครที่อยากรู้แล้วว่า อาหารที่ไม่ควรนำมาแช่ในตู้เย็นนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราก็ไปดู 4 ชนิดอาหารเหล่านั้นกันเลยจ้า

4 อาหาร ที่ไม่ควรนำไปเก็บไว้ใน ตู้เย็น

กล้วยดิบ 4 อาหาร ที่ไม่ควรนำไปเก็บไว้ใน ตู้เย็น

1. กล้วยดิบ

            หากใครที่ชอบการนำกล้วยไปแช่ในตู้เย็น โดยเฉพาะกล้วยดิบ ก็ควรที่จะรีบเดินไปหยิบมันออกมาตอนนี้เลย เพราะว่า กล้วยที่อยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส จะทำให้เปลือกกล้วยเปลี่ยนเป็นสีดำอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น การที่นำกล้วยเข้าไปอยู่ในที่มีอากาศเย็น ๆ จะยับยั้งการสุกของกล้วยที่สมบูณร์อีกด้วย

หากว่า คุณมีความคิดที่ว่า นำกล้วยดิบไปใส่ไว้ในตู้เย็น เพื่อให้มันสุกเร็วขึ้น ถือว่า เป็นความคิดผิดมหันต์ นอกจาก กล้ายจะสุกไม่สมบูรณ์แล้ว เมื่อคุณนั้น กินกล้วยที่มีความสุกไม่สมบูรณ์ก็จะส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้นั่นเองค่ะ ดังนั้น ไม่ควรที่จะเก็บกล้วยดิบไว้ในตู้เย็นนะคะ เพื่อถนอมกล้วย และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพค่ะ

แตงโม

2. แตงโม

            การเก็บแตงโมไว้ในตู้เย็น อาจจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายที่มากนัก ถึงแม้ว่า การนำไปแช่ในตู้เย็นจะสามารถเพิ่มอรรถรส หรือ เพิ่มรสชาติของแตงโมให้ดีขึ้น ก็อาจจะไม่เสมอไป เพราะว่า การที่นำแตงโมไปเก็บในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส จะทำให้แตงโมเกิดการสะท้านหนาว ซึ่งอาการสะท้านหนาว ก็คือ อาการผิดปกติที่ทำให้เกิดความเสียหายมีของผลไม้ มีหลายลักษณะ อย่างเช่น การฉ่ำน้ำ เปลือก และเนื้อมีสีที่เปลี่ยนไป

และที่สำคัญ หากนำแตงโมไปเก็บมนที่อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส จะทำให้ได้รับสารที่ต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ และสารที่ มีประโยชน์ในเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และดูแลหลอดเลือด อีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด จากแตงโม ก็ไม่ควรที่จะนำไปเก็บในตู้เย็นนะคะ

อาหารกระป๋อง 4 อาหาร ที่ไม่ควรนำไปเก็บไว้ใน ตู้เย็น

3. อาหารกระป๋อง

            อาหารกระป๋อง เป็นอาหารที่ถูกบรรจุไว้ ภายในกระป๋องโลหะ อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันว่า กระป๋องที่เป็นโลหะ เมื่อโดนความชื้น และออกซิเจนภายในตู้เย็น ก็จะเป็นตัวการ ทำให้กระป๋องเกิดสนิมได้ เมื่อคนเรารับประทานอาหาร ที่มีสนิมปะปน หรือ ปนเปื้อนมากับอาหาร จะทำให้เกิดพิษต่อเซลล์ของเราในร่างกาย เป็นพิษต่อตับ และอาจเป็นสารก่อมะเร็งในภายหลังได้

ดังนั้น ไม่ควรเก็บอาหารกระป๋องไว้ในตู้เย็น และควรเก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง หากต้องการทานเย็น ๆ ก็ควรที่จะเทอาหารใส่ภาชนะ แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาทาน ประมาณ 1- 2 ชั่วโมงค่ะ

น้ำผึ้ง

4. น้ำผึ้ง

            เชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นกันนทั้งนั้น แต่รู้หรือ ไม่ว่า การเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็น จะส่งผลน้ำผึ้งจะเกิดการสร้างผลึกน้ำตาล ทำให้เนื้อสัมผัสเปลี่ยนไป ซึ่งความจริงแล้ว การนำน้ำผึ้งเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ก็ยังไม่ทำให้เกิดการเน่าเสียอีกด้วย และน้ำผึ้งก็จะไม่เกิดการผลึกน้ำตาล  ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้เสียของ ก็ไม่ควรที่จะเก็บไว้ในตู้เย็นนะคะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 4 อาหาร ที่ไม่ควรนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น  ซึ่งแต่ละอาหารที่เรา ๆ ได้นำมาบอกในวันนี้ ทุก ๆ ก็จะต้องเอาไปเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างแน่นอน หากได้อ่านบทความของเราจบแล้ว ก็อย่าลืม เดินไปหยิบมันออกมานะคะ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากอาหาร และไม่เป็นอันตรายของผู้ที่บริโภคด้วยค่ะ สุดท้าย ของขอบคุณข้อมูลดี ๆ  จาก Mahidol Channel

ขอแนะนำบทความ 4 สูตรขนมสร้างอาชีพ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็กำไรดี  เป็นสูตรขนมทำขาย สร้างอาชีพให้กับเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น