คุณประโยชน์ 10 อย่าง จากมะเขือเทศราชินี

     คุณประโยชน์ 10 อย่าง จากมะเขือเทศราชินี เมื่อพูดถึงมะเขือเทศราชินี หรือที่นิยมเรียกกันว่า มะเขือเทศเชอร์รี่ เชื่อว่า สาว ๆ หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี และเคยกินกันมาบ้างแล้ว แม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่มีขนาดเล็ก แต่ทว่า มันกลับให้คุณค่าทางอาหารมากมาย เช่น ให้พลังงาน กลูโคส โปรตีน วิตามินเอ วิตามินอี ไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต โซเดียม และธาตุเหล็ก เป็นต้น แล้วตามมาดูกันต่อเลยว่า ผลไม้ชนิดนี้ จะให้คุณประโยชน์อะไรแก่ร่างกายของเราบ้าง

คุณประโยชน์ 10 อย่าง จากมะเขือเทศราชินี

มะเขือเทศ คุณประโยชน์ 10 อย่าง จากมะเขือเทศราชินี

1. มีส่วนช่วยรักษาสิว

     สาว ๆ ทุกคนรู้ไหมคะว่า มะเขือเทศราชินี มีส่วนช่วยในการรักษาสิวด้วยเช่นกัน เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินอีเป็นสารที่มีสรรคุณในการรักษาสิว ซึ่งมีขั้นตอนการทำง่าย ๆ เลยก็คือ ให้สาว ๆ เฉือนผลไม้ชนิดนี้เป็นชิ้นบาง ๆ แล้ววางทิ้งไว้บนใบหน้าบริเวณที่มีสิวใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วค่อยล้างออก จะเห็นว่า สิวจะลดลง และผิวหน้าของคุณ มีน้ำมีนวล ชุ่มชื้นมากขึ้น

2. บำรุงผิวพรรณ

     ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวพรรณเนียนสวย สดใส กันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ใครที่อยากมีผิวพรรณขาวใส อมชมพู อย่างสาวเกาหลี ให้เอามะเขือเทศราชินีหั่นบาง ๆ วางลงบนผิวหน้าสักพัก ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ทำทุกเช้า และก่อนเข้านอน คุณจะมีผิวหน้าไร้ความมัน และใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

3. บำรุงสายตา

     อย่างที่รู้กันดีว่า ผลไม้ชนิดนี้ มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสายตา เหมาะมากสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ จะช่วยให้มองเห็นได้ดีขึ้น รวมถึง การมองเห็นในที่มืดด้วย ที่สำคัญเลย ก็คือ ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกด้วยนะคะ

น้ำมะเขือเทศ

4. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

     แน่นอนว่า ผลไม้ชนิดนี้ มีวิตามินซีสูง เพราะฉะนั้น มันสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวในร่างกาย เพื่อป้องกัน และกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรา ใครที่กินผลไม้ชนิดนี้เป็นประจำ จึงไม่เจ็บป่วยง่ายนั่นเอง

5. ควบคุมความดัน และป้องกันโรคหัวใจ

     โพแทสเซียม เป็นแร่ธาตุที่ช่วยเป็นเกราะกำบังโรคหลอดเลือด และยังสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น ทุกคนควรกินมะเขือเทศราชินีอยู่เป็นประจำ เพื่อที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ

6. แก้อาการท้องผูก

      สำหรับใครที่มีอาการท้องผูกอยู่เป็นประจำ รู้หรือไม่ว่า การกินมะเขือเทศราชินีก็ช่วยได้นะคะ เพราะผลไม้ชนิดนี้ มีเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ สามารถช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหารได้ด้วย และที่สำคัญเลยก็คือ ยังช่วยเพิ่มกากอาหารในร่างกายทำให้การขับถ่ายของเราสะดวกมากยิ่งขึ้น

กินมะเขือเทศ คุณประโยชน์ 10 อย่าง จากมะเขือเทศราชินี

7. บรรเทาอาการปวด และอักเสบ

     ใครที่กำลังเสี่ยงเป็นโรคข้ออักเสบ ดังนั้น คุณควรกินมะเขือเทศราชินี เพราะสารไบโอฟลาโวนอยด์ และแคโรทีนอยด์ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวด และอาการอักเสบเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกันค่ะ

8. ช่วยลดน้ำหนัก

    ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สลัดผลไม้ น้ำปั่นผลไม้เพื่อสุขภาพ และอาหารสำหรับคนลดน้ำหนักต่าง ๆ จะมีมะเขือเทศราชินีอยู่ แน่นอนว่า มันเป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะมีปริมาณน้ำ และเส้นใยอาหารจำนวนมาก เมื่อเราทานเข้าไปจะช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น 

9. แก้ปัญหาผมร่วง

     ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงอยู่ แนะนำให้คุณคั้นน้ำมะเขือเทศราชินีแบบสด ๆ ไม่มีส่วนผสมใด ๆ แล้วนำมาสระผมแทนการใช้แชมพูสระผมทั่ว ๆ ไป ทำเป็นประจำจะช่วยให้สุขภาพหนังศีรษะ และเส้นผมของคุณแข็งแรงขึ้น

10. ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้าย

     สำหรับไลโคปีน คือสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ แน่นอนว่า มันมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงที่ร่างกายจะเป็นโรคร้าย ที่เกิดจากการที่เซลล์ถูกทำลาย เช่น โรคมะเร็ง

     เมื่อได้เห็นถึงคุณประโยชน์ของมะเขือเทศราชินีกันไปแล้ว เพราะฉะนั้นหนุ่มสาวทุกคนควรกินผลไม้ชนิดนี้กันเป็นประจำนะคะ แต่ทว่า ผลไม้ชนิดนี้ก็เป็นผลไม้ต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไต มีภาวะกรดไหลย้อน และมีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง ซึ่งอาจจะมีส่วนทำให้อาการกำเริบได้

ขอแนะนำบทความ 4 อาหาร ที่ไม่ควรนำไปเก็บไว้ใน ตู้เย็น เพราะบางครั้ง การนำ อาหาร ไปแช่ในตู้เย็นก็อาจจะมีผลเสียต่อวัตถุดิบ และ สุขภาพได้เหมือนกันนะคะ หากอยากรู้ว่า มีอาหารอะไรบ้าง ต้องอ่านในบทความนี้เลยค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 4 มื้อดึก กินแล้วไม่อ้วน หายหิวแต่ไม่หายสวย  สำหรับใครที่ชอบหิวตอนดึก และกลัวอ้วน บทความนี้ ก็จะแนะนำ อาหารมื้อดึก ที่กินแล้วไม่อ้วนให้กับเรากันค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น